แปรรูปสับปะรด เจลอาบน้ำ น้ำยาล้างมือ น้ำยาซักชุดชั้นใน Pineapple Processing

advertisements

งานแปรรูปสับปะรดอย่างง่ายดายตัวที่ 1 🍍🍍
***เจลอาบน้ำ ล้างมือ ซักชุดชั้นใน สับปะรด แบบใช้หัวเชื้อสบู่เหลว/เจลอาบน้ำ*** (ค่อนข้างอ่อนโยน ค่าความปลอดภัยพอกับสบู่ที่ใช้น้ำมันต่างๆ เดี๋ยวไว้มาถกเรื่องนี้ให้ฟังทีหลังค่ะ) 

🍍🍍**สรรพคุณสับปะรดที่คุณอาจคิดไม่ถึง**🍍🍍
อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ จำนวนมาก ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต, วิตามินซี, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, กรดโฟลิก, ธาตุแคลเซียม, ธาตุโพแทสเซียม, ธาตุแมกนีเซียม, ธาตุแมงกานีส, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, ธาตุสังกะสี, เป็นต้น และสารหลายตัวที่ว่านี้ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีส เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์ และเอนไซม์ Bromelainในสับปะรดจะช่วยยับยั้งการอักเสบทั้งนี้ชาวอเมริกาใต้โบราณใช้สับปะรดเป็นยารักษาโรคผิวหนังและรักษาบาดแผล

แปรรูปสับปะรดเจลอาบน้ำ น้ำยาล้างมือ น้ำยาซักชุดชั้นใน Pineapple Processing

ส่วนผสมแปรรูปสับปะรด
1. AD25 (ตัวนี้เป็นสารกลุ่มแอมโมเนียมลอริลซัลเฟต/ammonium lauryl sulfate สมบัติเป็นสารสร้างฟอง สมบัติชะล้าง นิยมเรียกว่า “หัวเชื้อ” สบู่เหลว/เจลอาบน้ำ เป็นหัวเชื้อทำน้ำยามีหลายตัวมากๆๆๆ สมบัติต่างกันไป สามารถหาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์) ปริมาณ 1 กิโลกรัม
2. เกลือ (นิยมใช้เกลือแกงที่ทำให้บริสุทธิ์/โซเดียมคลอไรด์/sodium chloride ทำหน้าที่ปรับความข้นหนืดของสารลดแรงตึงผิว ทั่วไปจึงเรียกว่า “ผงข้น” แต่ใครมีเกลืออะไรก็ได้ เกลือสมุทร, เกลือสินเธาว์, ดีเกลือ, ดอกเกลือ, เกลือตัวผู้, เกลือตัวเมีย, เกลือหิมาลัย ใช้ได้หมด สรรพคุณคลายคลึงกัน คือ ปรับความข้นหนืดอย่างที่บอกค่า และสำหรับสับปะรด คือ ช่วยลดการทำงานของเอนไซม์บางตัวที่อาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองด้วยค่ะ) ปริมาณประมาณ 1 ขีด (100 กรัม) (ถ้าเม็ดไม่ละเอียดคือต้องเอามาละลายน้ำกรองเศษผงอะไรสิ่งเจือปนก่อนนะคะ ^ ^)
3. 🍍🍍 น้ำคั้นสับปะรดสดๆ ใหม่ๆ ปริมาณ 1 ลิตร (ทดลองทำแล้วผิวกำลังนุ่มดีไม่มีการระคายเคือง)
4. น้ำสะอาด (น้ำสะอาดที่นำมาใช้ควรจะต้มให้เดือดและรอจนเย็นแล้ว หรือผ่านการกรองและตั้งทิ้งไว้ให้คลอรีนสลายตัว (ในกรณีน้ำประปา) ปริมาตร 1.5 ลิตร (อาจปรับได้อีกขึ้นกับความเข้มข้นของสบู่เหลว/เจลอาบน้ำที่ต้องการ)
5. ถ้าอยากชุ่มชื่นมากขึ้น คือ เติมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาค่ะ

แปรรูปสับปะรด เจลอาบน้ำ น้ำยาล้างมือ น้ำยาซักชุดชั้นใน Pineapple Processing

วิธีทำ ***ง่ายมาก***
1. เท AD25 ในภาชนะก้นเรียบ
2. ค่อยๆ เติม น้ำสับปะรด น้ำสะอาด และเกลือ (และน้ำผึ้งในกรณีที่เติมน้ำผึ้ง) กวนด้วยพายจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เช็คเนื้อเจล โดยการยกพายกวนขึ้นดูว่าข้นหนืดตามต้องการไหม ถ้าไม่ให้เติมเกลือเพิ่ม 1 ช้อนชา คนจนเป็นเนื้อเดียวกันอีกรอบและเช็คเนื้อเจลใหม่ เติมเกลือวนไปจนได้ความข้นหนืดที่ต้องการ (ปกติไม่น่าจะเกิน 2 ขีด หรือ 200 กรัมค่ะ)
4. รอให้ฟองยุบตัวแล้วบรรจุขวด หรือนำไปใช้ได้ทันที (ใช้เองไม่ต้องกังวลต่อปริมาณบรรจุ)

แปรรูปสับปะรด เจลอาบน้ำ น้ำยาล้างมือ น้ำยาซักชุดชั้นใน Pineapple Processing

🍍🍍 ใช้ทำอะไรได้
-อาบน้ำ ล้างมือ ผิวนุ่มไม่แห้งตึงค่ะ
-ซักชุดชั้นใน นอกจากสบายมือแล้ว คือชุดชั้นในขาวสะอาดค่ะ ไม่กัดสีเคมีออกจากผ้าด้วยค่ะ

หมายเหตุ ถ้าทำใช้เอง ไม่ต้องเติมวัตถุกันเสีย จะอยู่ได้ประมาณเกือบเดือน ถ้าทำไว้ขายแล้วมีสต๊อกเยอะ อาจต้องเติมวัตถุกันเสีย ให้เติมเป็นขั้นตอนสุดท้าย **วัตถุกันเสีย*** กรุณาเช็คชื่อสารเคมีและความเป็นพิษก่อนใช้ พร้อมทั้งปริมาณที่อย.กำหนดเติมมากเกินกำหนด คือ เป็นโทษ ระคายเคืองแน่นอน จ้า

ที่มา : นักเคมีหัวใจสีเขียว https://www.facebook.com/DrChompunuchWarakulwit/
https://www.facebook.com/DrChompunuchWarakulwit/posts/548428378907152