10 แนวทางผลิตคอนเท้นต์ให้เหมาะกับหนุ่มสาว Gen Y

advertisements

10 แนวทางผลิตคอนเท้นต์ให้เหมาะกับหนุ่มสาว Gen Y
หนึ่งในกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงคือ กลุ่ม Gen Y หรือ Millennials (ที่มีอายุระหว่าง 20-32) เพราะด้วยสภาพแวดล้อม และยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้พวกเขาเป็นเจเนอเรชั่นที่ถูกจารึกว่า มั่นใจในตัวเองที่สุด มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก แต่ทั้งนี้ คนกลุ่มนี้ก็จะเป็นพลังขับเคลื่อนทุกสิ่งทุกอย่างบนโลก

สิ่งสำคัญคือ นักการตลาด จะตอบสนองความต้องการของคนยุคนี้ได้อย่างไร เพราะการตลาดแบบเดิมๆ จะไม่ได้ผลอีกต่อไป อย่าลืมว่าพวกเขาพร้อมจะควักกระเป๋าทันที ถ้าเจอสินค้าที่ใช่ และโดนใจจริงๆ นี่คือ 10 วิธี และเป็นแนวทางให้คุณผลิตคอนเท้นต์ที่เจ๋งพอ สำหรับเจาะกลุ่ม Gen Y

1. คอนเท้นต์ต้องแตกต่าง
คอนเท้นต์ที่ดีนั้นต้องดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ ซึ่งในตอนนี้เรากำลังพูดถึงกลุ่ม Millennials หรือกลุ่ม Gen Y นั่นหมายความว่าคุณต้องให้ความสำคัญกับทุกเรื่อง ทั้งอายุ สถานที่ ความชอบ เทรนด์ฮิต และความสนใจของพวกเขา เพื่อสำรวจความต้องการ และตีโจทย์ให้แตกว่าพวกเขาเป็นคนอย่างไร

2. ต้องมั่นใจว่าคอนเท้นต์จะมีประโยชน์
นอกจากคอนเท้นต์ต้องตรงกับความสนใจแล้ว ยังต้องมีประโยชน์ และช่วยพัฒนาการใช้ชีวิตของพวกเขาได้อีกด้วย

3. หลีกเลี่ยงการขายโต้งๆ
ในปีที่ผ่านมา มีการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคในกลุ่ม Gen Y จะมีความสนใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งในระยะสั้นๆ เท่านั้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่สนใจบทความที่มาจากแบรนด์สินค้า ตราบใดที่มันไม่ฮาร์ดเซลจนเกินไป หรืออ่านแล้วรู้สึกว่าโดนบังคับให้ซื้อสินค้า

4. ให้สั้นเข้าไว้
แม้บทความยาวๆ จะดูมีคุณค่ามากกว่า แต่ 41% ของผู้บริโภคกลุ่ม Gen Y ก็พร้อมที่จะโยนทิ้งทันที พวกเขาไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ และยิ่งถ้าใช้งานบนสมาร์ทโฟน ยิ่งต้องสั้นเข้าไว้

5. แชร์แล้วต้องเท่ห์
จากการสำรวจของ NewsCred พบว่า 60% ของกลุ่ม Gen Y จะแชร์คอนเท้นต์ที่กระตุ้นความคิด และดูฉลาดเท่านั้น

advertisements

6. ต้องสร้างอารมณ์ขัน
ใครๆ ก็ชอบอ่านเรื่องสนุก ที่สร้างเสียงหัวเราะได้ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y ที่ไม่ชอบอะไรหนักๆ เครียดๆ ทั้งนี้การสร้างอารมณ์ขันไม่ได้เกี่ยวกับเสียงหัวเราะอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับความรู้สึก ไม่ใช่ขำจนหาสาระไม่ได้ ในทางกลับกัน แบรนด์เองก็ต้องหาจุดเชื่อมโยงระหว่างอารมณ์ และผู้อ่านให้ได้ ถ้าคอนเท้นต์ของคุณทำให้พวกเขารู้สึกดี นั่นหมายความว่าคุณก็จะสร้างความไว้วางใจให้พวกเขาได้เช่นกัน

7. แฝงความเป็นแบรนด์ได้นิดหน่อย
นอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจ และให้ความบันเทิงต่อผู้อ่านแล้ว คอนเท้นต์ยังต้องสะท้อนมุมมองความเป็นแบรนด์ได้อีกด้วย แต่ก็อย่าใส่แบรนด์มากเกินไป

8. ควรค่าแก่การแชร์
เมื่อถามว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการแชร์ไปยังเพื่อน ๆ กว่า 50% ของคน Gen Y จะตอบว่า “เรื่องที่เกี่ยวกับตัวเอง และเพื่อนๆ เท่านั้น” ถ้าเป็นคอนเท้นต์ธรรมดาทั่วไป พวกเขาก็จะอ่านผ่าน โดยไม่ตอบรับใดๆ

9. คอนเท้นต์แบบไหนที่พวกเขาชอบ
• 54% ชอบคอนเท้นต์ที่มีเนื้อหาเหมาะกับช่วงอายุพวกเขา
• 63% ชอบคอนเท้นต์ที่มีเนื้อหาที่ตรงกับความชอบ

10. คอนเท้นต์ใช้งานได้ทุกช่องทาง
กลุ่ม Gen Y มักจะใช้ Social Media อยู่แล้ว ซึ่งความชอบ และความสนใจของแต่ละแพลตฟอร์มก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ คอนเท้นต์ของคุณจึงต้องครอบคลุมทุกแพลต์ฟอร์ม

ถ้าคนกลุ่มนี้อยู่ในวัยทำงาน พวกเขาก็จะอยากให้ทุกวันเป็นวันศุกร์ คอนเท้นต์ที่คุณจะนำเสนอก็ต้องคิดว่า นี่เป็นคอนเท้นต์สำหรับอ่านในวันศุกร์ โดยเลือกช่องทางสำหรับสื่อสารที่รวดเร็วอย่าง Facebook, Twitter และ Instagram เพราะว่าพวกเขาจะคุ้นเคยกับการสื่อสารที่มีการโต้ตอบกันทันทีทันใด

ถ้าคุณต้องการเจาะกลุ่มนี้จริงๆ ก็ต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง เหมือนกันลักษณะนิสัยของพวกเขาด้วย

แหล่งที่มา
http://www.marketingoops.com/reports/10-proven-ways-for-brands-to-connect-with-millennials
http://blog.newscred.com/article/10-proven-ways-for-brands-to-connect-with-millennials-infographic/844d5b36d7889d22abe8d90fb02dedd4